คอนกรีตผสมเสร็จ เด็ดอย่างไร

คอนกรีตผสมเสร็จ เด็ดอย่างไร

          คอนกรีตเป็นการผสมกันระหว่างปูนซีเมนต์ ทราย น้ำและหิน ซึ่งการใส่หินเพิ่มจะทำให้คอนกรีตมีความแข็งแรงทนทาน ไม่ติดไฟและสามารถรองรับน้ำหนักได้ดีมากกว่าปูนมอร์ตาร์ ทำให้นิยมใช้ในงานฐานราก เช่น หล่อเสาเข็ม เสา คาน และเทพื้น
          ในปัจจุบันนี้ด้วยข้อจำกัดหลายประการของงานก่อสร้าง ทำให้มีการพัฒนารูปแบบของคอนกรีตให้มีความสะดวกรวดเร็วในการใช้ งานมากขึ้น โดยการผลิตคอนกรีตผสมเสร็จขึ้นมานั่นเอง

คอนกรีตผสมเสร็จ เป็นคอนกรีตที่ได้ทำการผสมซีเมนต์ หิน ทรายและน้ำ โดยการผลิตคอนกรีตแบบผสมเสร็จจะมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือ

1.การผสมที่โรงงานผสมคอนกรีต
2.การผสมที่รถผสมคอนกรีต

ขั้นตอนการผสมคอนกรีตผสมเสร็จ

 1.  คัดเลือกวัสดุที่ใช้ในการผสมคอนกรีต คือ ซีเมนต์ หิน ทราย น้ำและส่วนผสมพิเศษที่ช่วยเพิ่มคุณลักษณะพิเศษให้กับคอนกรีตที่ต้องการ ผลิต โดยหินและทรายจะทำการจัดเก็บอยู่ภายนอกไซโล ส่วนซีเมนต์ น้ำและน้ำยาผสมคอนกรีตที่ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพพิเศษให้กับคอนกรีตจะทำการบรรจุไว้ในไซโล
 2. ทำการชั่งน้ำหนักหรือตวงส่วนผสมตามอัตราส่วนที่กำหนดไว้ ใส่ลงไปในถังสำหรับผสมคอนกรีต
 3. ทำการผสมคอนกรีตตามระยะเวลาที่กำหนดภายในเครื่องผสมปูน ลักษณะโรงงานที่ใช้ในการผลิตคอนกรีตผสมเสร็จมีอยู่ด้วยกัน 2 แบบ คือโรงงานแบบแนวตั้งและโรงงานแบบแนวนอน
 4. เมื่อทำการผสมคอนกรีตตามอัตราส่วนและระยะเวลาที่กำหนดไว้แล้ว จะทำการขนส่งคอนกรีตผสมเสร็จด้วยรถผสมคอนกรีต ซึ่งรถผสมคอนกรีตที่ใช้ในการขนส่งแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ คือ รถกวนคอนกรีตและรถผสมคอนกรีต

ข้อดีของคอนกรีตผสมเสร็จ

 1. ได้คุณภาพมาตรฐานเหมือนกันทุกครั้ง เพราะในการผลิตคอนกรีตผสมเสร็จ จะมีการควบคุมคุณภาพวัตถุดิบและขั้นตอนการผลิตที่เหมือนกันทุกครั้ง จึงทำให้ไดคอนกรีตที่มีคุณภาพได้มาตรฐาน
 2. ประหยัดเวลา ในการกวนคอนกรีตให้เข้ากันนั้น หากใช้แรงงานคนจะต้องเสียเวลามาก แต่หากสั่งคอนกรีตผสมเสร็จจากโรงงานมาใช้ เมื่อคอนกรีตมาถึงหน้างานก็สามารถใช้ได้ทันที ไม่ต้องรอให้เสียเวลาจึงช่วยลดระยะเวลาในการทำงานได้
 3. ประหยัดแรงงานคน เนื่องจากไม่ต้องใช้แรงงานในการผสมคอนกรีตจึงประหยัดแรงงานในส่วนนี้ ทำให้ลดต้นทุนในการก่อสร้างได้
 4. ประหยัดค่าใช้จ่าย การสั่งคอนกรีตผสมเสร็จมาใช้ สามารถระบุจำนวนที่ต้องการใช้ให้พอดีกับพื้นที่ โดยมีเจ้าหน้าที่ที่มีความเชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำเกี่ยวกับปริมาณที่เหมาะสม จึงช่วยลดค่าใช้จ่ายค่าคอนกรีตลงได้
 5. ประหยัดพื้นที่ การผสมคอนกรีตใช้เองจำเป็นต้องมีพื้นที่สำหรับผสม ซึ่งพื้นที่ก่อสร้างบางแห่งไม่เพียงพอ ดังนั้นการสั่งคอนกรีตผสมเสร็จมาใช้จึงช่วยลดปัญหาพื้นที่ได้ เพราะไม่ต้องมีพื้นที่ในการผสมคอนกรีตนั่นเอง

ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนเท
ปรับพื้นก่อนเทคอนกรีต
          ปรับระดับหน้าดินให้เรียบเสมอกัน โดยควรถมดินให้สูงกว่านอกบ้านประมาณ 50-80 เซนติเมตร ไม่ควรถมสูงเกินเพราะอาจเกิดแรงดันรั้วจนเกิดความเสียหาย หากต้องการถมสูงควรทำกำแพงกันดิน และเททรายลนผิวหน้าจนได้ระดับประมาณ 5 ซม.  บดอัดให้แน่น หากกดไม่แน่นอาจเกิดการยุบตัวชั้นดินและทรายได้เมื่อเทคอนกรีต ทำให้ต้องเทมากกว่าที่คำนวณเอาไว้  และเมื่อฝนตกจะเกิดโพรงและเกิดการทรุดตัวได้

การคำนวณคอนกรีตที่ใช้เท
          ให้วัดจากพื้นที่ที่จะเทคอนกรีตจริงภายหลังจากตั้งแบบและบดอัดแล้ว ไม่ควรคำนวณจากที่เขียนไว้ เพราะในทางปฏิบัติพื้นจะทรุดมากกว่าในแบบเสมอ การวัดความหนาควรวัดหลายตำแหน่งเพื่อให้ได้ปริมาณคอนกรีตที่ถูกต้อง หากคำนวณน้อยกว่าความเป็นจริงจะเกิดปัญหาต้องสั่งเพิ่มอีกในภายหลัง ทำให้เทได้ไม่ต่อเนื่อง และจะไม่ประสานกับคอนกรีตที่เทไว้ก่อนหน้าอีกด้วย ก่อปัญหาตามมามากมาย

การเตรียมแบบหล่อที่แข็งแรวและได้ระดับ
          แบบหล่อต้องตั้งค้ำยันให้แข็งแรง เน้น เรื่องจุด รอยรั่วเพื่อป้องกันน้ำปูนไหลทะลัก ในจุดที่ใกล้กับเหล็กเสริม ควรใช้เหล็กกระทุ้งหรือใช้เครื่องจี้ให้น้ำปูนไหลได้ทั่วไม่มีโพรง ลดปัญหาแตกร้าว

กำหนดความกว้างของพื้นในการเทคอนกรีตและตำแหน่งรอยต่อของแผ่นพื้น
ก่อนเทคอนกรีตต้องกำหนดแนวของรอยต่อเสียก่อน เพื่อลดการหดตัวของคอนกรีตโดยรอยต่อของพื้นมีอยู่ 2 ประเภทคือ

  1. รอยต่อระหว่างพื้นส่วนที่ติดกับผนังหรือพื้นส่วนที่ติดกับขอบทาง หรือเสา เป็นรอยต่อที่ไม่ต้องการให้โครงสร้างมีการเชื่อมต่อกันเพื่อลดปัญหาการยืดรั้งจากการทรุดตัวไม่เท่ากันมื่อพื้นทรุดตัวลง

2. รอยต่อที่แบ่งพื้นออกเป็นชิ้นๆ เพื่อลดความรุนแรงจากการยืดรั้งเนื่องจากการหดตัวแบบแห้งของคอนกรีต ระยะห่างของรอยต่อขึ้นอยู่กับความหนาของพื้น ควรทำแนวรอยต่อพื้นให้เป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสหรือสี่เหลี่ยมผืนผ้า

*ช่องว่างของคอนกรีตสามารถใช้ยางมะตอยอุดรอยต่อได้

          และนี่เป็นเรื่องราวของคอนกรีต ซึ่งก็จะมีรายละเอียดอีกมากมายที่ยังไม่ได้กล่าวถึง ปัจจุบัน การเทพื้นส่วนใหญ่ต่างใช้คอนกรีตสำเร็จ เนื่องจากสะดวก ทั้งนี้จะสามารถปรึกษาเราได้ครับทำให้เราเลือกใช้งานคอนกรีตได้เหมาะกับงานเทครับ

สั่งซื้อคอนกรีตได้ที่ไหน
          สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ เลิศวสิน เรามีคอนกรีตจากผู้ให้บริการต่างๆ มีผู้เชี่ยวชาญให้คำปรึกษา เพื่อลดความเสียหายในระหว่างการทำงาน ทั้งหมดนี้สามารถปรึกษาเรา เลิศวสิน ได้ตามช่องทางติดต่อบนหน้าเว็บได้เลยครับ