เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฉนวนกันความร้อน

เรื่องน่ารู้เกี่ยวกับฉนวนกันความร้อน

          ไทยเป็นเมืองร้อน ไม่ว่าฤดูกาลใด ความร้อนมักมาเยือนก่อนเสมอ ๆ ดังนั้น ฉนวนเพื่อกั้นความร้อนจึงกลายเป็นวัสดุยอดฮิตที่เจ้าของบ้านได้รับคำแนะนำ จากผู้รับเหมา เพื่อเป็นการแก้ปัญหาเรื่องความร้อนในบ้าน และช่วยลดค่าใช้จ่ายด้านไฟฟ้าจากการเปิดเครื่องปรับบอากาศได้ นั่นก็คือ การปูฉนวนป้องกันความร้อน ซึ่งทำได้ไม่ยาก โดยเริ่มตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

วิธีการปูฉนวนความร้อนแบบ DIY
           ขั้นตอนแรกให้เราเปิดฝ้าเพดานดูก่อนว่าเป็นลักษณะอย่างไร มีสิ่งของหรือสิ่งกีดขวางอยู่หรือไม่ ขนาดกว้างยาวเท่าไหร่ แล้วเก็บของทำความสะอาดเท่าที่จะทำได้ แต่ต้องระวังสายไฟฟ้าให้ดี ต่อมานำฉนวนกันความร้อนมาวางบนฝ้าเพดาน คลี่ฉนวนกันความร้อน ทำทีละแผ่น คลี่ตามแนวของฝ้าเพดานจนเต็มพื้นที่ ถ้าเหลือให้ใช้กรรไกรตัดออก แล้วใช้เทปใสหรืออลูมิเนียมฟอยล์ปิด เพื่อเป็นการป้องกันความชื้นและการฟุ้งกระจายของใยแก้วจากฉนวนป้องกันความ ร้อน เสร็จแล้วเปิดฝ้าจุดอื่นๆ เพื่อปูฉนวนกันความร้อนให้เต็มฝ้าเพดาน ในการปูฉนวนกันความร้อน ถ้ามีสายไฟฟ้าวางพาดบนฝ้าเพดานให้พิจารณาดูเอาเองว่าจะปูทับสายไฟฟ้าหรือปู ลอดใต้สายไฟฟ้าก็ได้ ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับการซ่อมแซมในอนาคต ถ้าเป็นดวงไฟก็ให้เว้นระยะห่างเป็นรัศมีอย่างน้อย 3 นิ้ว เท่านี้เป็นอันเรียบร้อย ใช้เวลาไม่นาน แล้วยังช่วยเราประหยัดไฟฟ้าได้มากอีกด้วย

รู้จักกับฉนวนกันความร้อน
           ฉนวนกันความร้อนแบบประหยัดที่มีในบ้านเรานั้น มีราคาไม่แพง อีกทั้งยังหาซื้อไม่ยาก สามารถติดตั้งด้วยวิธีง่าย ๆ ได้ มีดังนี้

  • แผ่นเงาสะท้อนความร้อน เป็นแผ่นบางๆมันวาว เช่น พวกอลูมินั่มฟลอยส์ ทำหน้าที่หลักคือ การสะท้อนรังสีความร้อนไม่ให้เข้ามาในบ้านเรา มักจะติดไว้ที่หลังคาเป็นส่วนมาก
  • แผ่นยิปซั่มบอร์ด เป็นแผ่นบางๆ ใช้กั้นผนังหรือทำฝ้าเพดาน บางแผ่นก็ติด แผ่นสะท้อนความร้อนเข้าไปด้วย แผ่นยิปซั่มบอร์ดนี้จะป้องกันการนำ ความร้อนได้ดีกว่าปกติ
  • ใยแก้ว เป็นฉนวนกันความร้อนอีกตัวหนึ่ง มีลักษณะเป็นแผ่นฟูโปร่งด้วยเส้นใย สีเหลืองหรือสีขาว บางอย่าง จะมีแผ่นเงาสะท้อนรังสีความร้อนหุ้มอยู่ด้วย ความหนาโดยประมาณ ๒ – ๔ นิ้ว น้ำหนักเบา ป้องกันความร้อนได้ดีมาก ใช้ติดตั้งทั้งที่ฝ้า เพดานและผนัง การติดตั้งก็ไม่ยาก
  • อิฐกันความร้อน เช่น อิฐมวลเบา ซึ่งมีรูพรุนอยู่ในก้อนคอนกรีต และ รูพรุนนั้นเองทำหน้าที่เป็นฉนวนกันความร้อน ใช้ก่อเป็นผนังเหมือนอิฐมอญ หรือคอนกรีตบล๊อคทั่วไป
   สิ่งที่ควรระวังคือ การก่ออาจจะต้องมีความระมัดระวังมากขึ้นกว่าการก่ออิฐมอญ เพราะหากก่อฉาบผิดวิธี อาจจะต้องเจอปัญหาเรื่อง การแตกร้าวของปูนฉาบได้ ซึ่งปูนที่ใช้ก็จะออกแบบสำหรับอิฐมวลเบาโดยเฉพาะ

การป้องกันความร้อนให้บ้าน
           ในฤดูร้อน บ้านที่เคยให้ความร่มเย็นดูเหมือนจะสู้ไม่ไหวกับความร้อนที่รุนแรง ปัจจุบันมีหลากหลายวิธีคลายร้อนให้กับบ้าน ซึ่งวิธีการทำให้บ้านเย็นสบายมีหลากหลายวิธีเช่น ติดเครื่องปรับอากาศ ติดม่าน ติดฉนวนกันความร้อน ปลูกต้นไม้ใหญ่

การติดตั้งเครื่องปรับอากาศ
เป็นวิธีที่ทำให้ห้องเย็นสบาย แต่เสียค่าใช้จ่ายสูง ทั้งราคาของเครื่องปรับอากาศ ไหนจะค่ารักษาดูแลขณะใช้งาน อีกทั้งค่าไฟฟ้าที่พุ่งขึ้นอย่างน่าตกใจ

การติดม่าน
ช่วยป้องกันแสงแดด ราคาถูกกว่าการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ แต่ลดความร้อนได้ไม่มากเท่าเครื่องปรับอากาศ อีกทั้งยังปิดบังไม่ให้ลมพัดผ่านเข้ามา

การติดฉนวนป้องกันความร้อน
เสียค่าใช้จ่ายมากกว่าการติดม่าน แต่ถูกการติดตั้งเครื่องปรับอากาศ ให้ความเย็นได้มากกว่าการติดม่าน ฉนวนกันความร้อน ที่แบ่งได้เป็น 2 ชนิดคือ ฉนวนป้องกันความร้อน ที่ทำจากใยแก้ว โฟม และ ฉนวนสะท้อนความร้อน มีลักษณะเป็นแผ่นมันวาว มีคุณสมบัติในการสะท้อนความร้อนก่อนการสะสมความร้อน บางท่านอาจใช้การระบายความร้อนโดยใช้ละอองน้ำรดบนหลังคาโดยใช้อุปกรณ์ เช่นสปริงเกอร์ ก็เป็นวิธีหนึ่งในการช่วยลดความร้อนไปได้มากเช่นกัน
           การเลือกวัสดุป้องกันความร้อนขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์การใช้งาน และงบประมาณราคาที่ตั้งไว้ด้วย แต่วิธีที่ดีที่สุด น่าจะเป็นการเตรียมพร้อมตั้งแต่เริ่มต้นสร้างบ้าน นั่นคือควรจะสร้างให้ตรงกับทิศทางลมที่สามารถผ่านเข้าออกได้สะดวก การจัดบ้านให้โปร่ง มีการระบายอากาศได้ดีก็เป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งในการช่วยลดความร้อนไปได้มาก ถ้าบ้านคุณพอจะมีเนื้อที่อยู่บ้าง การปลูกต้นไม้รอบ ๆ บ้านจะทำให้บ้านร่มเย็นเพราะมีเงาไม้และจะช่วยลดความร้อนลงได้มากเมื่อเทียบกับพื้นคอนกรีต

            หากใครสนใจผลิตภัณฑ์ ในบทความ หรือต้องการสอบถามเกี่ยวกับข้อมูลผลิตภัณฑ์ สามารถติดต่อ ฝ่ายขายเลิศวสิน โทร. 053126155 หรือ ช้อปออนไลน์ Tiktok shop  ได้เลยครับ

*ภาพประกอบเพื่อการโฆษณาเท่านั้น